4:32 Thứ 5 - Ngày 30 tháng 1 năm 2020 Sitemap    Liên hệ

Trang chủ » Rao vặt

Chi tiết tin rao vặt: Về Đông Triều thưởng thức món lẩu cà ra
hoang hai
thuexelimousine@gmail.com
2019-01-14 08:22:50

Về Đông Triều thưởng thức món lẩu cà ra

"Cua tháng ba, cà ra tháng tám" là câu nói dân gian chỉ thời điểm cà ra chớm mùa. Nhưng cà ra thực sự rộ nhất là vào tháng 9, tháng 10 âm lịch. Đây là thời gian cà ra béo ngậy và thơm ngon nhất. Mùa cà ra ở thị xã Đông Triều bắt đầu khi tiết trời chuyển từ Thu sang Đông và kéo dài đến đầu Xuân năm sau.

Cà ra là tên gọi của một loài cua có hình dáng gần giống như con rạm vùng đồng bằng nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Cà ra có người còn gọi là cua lông, chỉ sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, trên các con sông, chưa ai nuôi và nhân giống được.

Đầu càng cà ra có một túm lông đen mềm, mịn như nhung. Nếu như với các loài ghẹ, cù kì, cua đều có một càng rất to, một nhỏ, thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng.

Xã Yên Đức, thị xã Đông Triều là nơi có nhiều người làm nghề bắt cà ra theo mùa. Cà ra rất kén môi trường sống, nên chúng chỉ chọn những nơi có môi trường sống còn trong sạch, thích hợp.

Đoạn sông Đá Bạc là nơi sinh sống lý tưởng của cà ra. Vào mùa cà ra, ở các cửa cống dẫn nước từ sông vào đầm xuất hiện nhiều cà ra nhất. Cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu, cửa cống. Loài cà ra có tập tính đi ăn đêm, chúng ăn nhuyễn thể và tôm cá tạp. Do vậy, người dân thả lờ đơm ở ven sông từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau mới nhấc những chiếc lờ đó lên để thu hoạch cà ra hoặc ban đêm soi ở các cửa cống là dùng vợt bắt được chúng.

Là giống phát triển tự nhiên, cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp… nhưng món ăn độc đáo, lạ nhất có lẽ là lẩu cà ra.

Nấu lẩu cà ra cũng thật đơn giản. Nước lẩu thơm ngon, vàng óng có vị chua thanh dịu và vị ngọt của gạch cà ra. Đặc biệt, thực khách sẽ được thưởng thức thịt cà ra béo ngậy trong nồi lẩu nóng hổi. Cà ra được thả vào nồi nước lẩu khi vẫn còn sống. Do vỏ cà ra mềm nên rất nhanh chín và khi thưởng thức không cần dùng đến kìm kẹp như khi ăn cua, ghẹ, cù kỳ...

Ngoài món lẩu, cà ra còn được người dân nơi đây chế biến món cà ra rang me hoặc om lá lốt. Bộ càng và chân cà ra thì được giã nhỏ nấu canh rất ngọt, thơm, béo…

Các tin rao vặt đã đăng :